Quá trình khai thác tầm vông và uốn tầm vông bằng lửa

Các bạn thường thấy những cây tầm vông được bày bán trên thị trường rất thẳng và có những mảng đen trên thân cây. Những cây tầm vông mà bạn thấy đấy đã được uốn thẳng trước khi được đưa ra thị trường. Cây tầm vông không thể nào thẳng đều như vậy được. Để có được sản phẩm đẹp mắt như các bạn thấy, cần phải có những người thợ lành nghề uốn cây tầm vông bằng lửa. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một nghề khá mới lạ đấy là nghề uốn tầm vông từ bài viết bên dưới nhé!

Nội dung bài viết

Tầm vông mấy tuổi sẽ được khai thác?

Tầm vông có độ tuổi  từ 3-5 năm là chúng ta đã có thể khai thác để sử dụng được rồi. Những cây được chị thường sẽ có màu hơi ngả vàng và không còn màu xanh đậm nữa. Những cây như vậy sẽ có độ bền cao, chịu lực tốt, dẻo dai.

khai thac tam vong du tuoi
Khai thác tầm vông đủ tuổi

Thường thì việc khai thác tầm vông sẽ được người dân địa phương đảm nhiệm thực hiện. Họ dùng rựa hoặc rìu nhỏ để có thể đốn cây, loại bỏ các nhánh cây và phần ngọn của cây. Sau đó họ sẽ tập trung cây và vận chuyển đến lò uốn tầm vông gần đây.

Thời gian khai thác tầm vông từ tháng giêng đến tháng 6 âm lịch là thời gian khai thác tầm vông của nam. Đây cũng là mùa nắng nên sẽ không ảnh hưởng đến quá trình khai thác cũng như uốn tầm vông. Với mức tiền công 2.000 đ/cây những người dân có thể có thu nhập từ 150.000đ – 200.000 đ từ việc khai thác tầm vông.

Xem thêm: bảng báo giá cây tầm vông hiện nay.

Cách uốn cây tầm vông

Công đoạn chuẩn bị

Trước khi tiến hành công đoạn uốn tầm vông chúng ta cần phải chuẩn bị một cái lò chuyên dụng cho việc uốn tầm vông. Chiếc lò được thiết kế gồm phần lò đốt lửa, khung đỡ và các thanh gỗ cố định cây. Phía trên lò lửa là phần khung lò cố định cây bằng hai thanh gỗ đặt song song với nhau đẻ cho gốc cây vào. Bên dưới lò là các móc cố định được gắn với khung lò đẻ móc cố định cây khi uốn.

Tiến hành đốt lửa trong lò bằng củi khô, khi lửa đã cháy điều và có than thì đã đến lúc những người thợ bắt đầu uốn tầm vông.

Các bước uốn tầm vông

Để uốn tầm vông thẳng và đẹp không đòi hỏi kỹ thuật cao mà đòi hỏi sự giàu kinh nghiệm uốn tầm vông. Khi lửa lò cháy điều thì những người thợ lành nghề bắt đầu đưa cây vào uốn. Công việc uốn tầm vông này yêu cầu phải có hai người thợ phụ trách. Một người vụ trách đưa cây vào lò và uốn phần gốc và thân. Người còn lại sẽ uốn phần ngọn và đưa thành phẩm ra khỏi lò.

uon tam vong tren lua
Uốn tầm vông trên lửa

Phần gốc là phần khó uốn nhất của cây, cần phải có góc cố định khi uốn. Người thợ phải luân phiên canh lửa và trở cây để cây không bị cháy. Đối với những cây tầm vông thẳng thì việc uốn sẽ dễ dàng hơn từ 2-3 mối. Còn những cây cong vênh thì phải uốn từ 5-7 mối. Thời gian uốn một cây tầm vông thành phẩm tốn từ 2-3 phút. Với một thành phẩm hoàng thành người thợ sẽ nhận được 1.500 đ/cây. Những người thợ có thể uốn từ 200-300 cây tầm vông mỗi ngày. Thu nhập từ 200.000đ – 300.000đ trong ngày.

Nghề uốn tầm vông trên lửa

Cái nhọc nhằn của cái nghề đốt tầm vông là những người luôn phải ở bên lò lửa, cho lửa cháy điều, nóng điều. Công việc uốn tầm vông bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Vào những ngày cao điểm những người thợ phải làm đến 8-9 giờ tối để đảm bảo có hàng cung cấp cho thị trường. Công việc uốn tầm vông không thể làm quanh năm được mà chỉ có thể làm vào mùa nắng từ 5-6 tháng. Làm việc trong tiết trời nóng bức của mùa nắng của miền Nam và chiếc lò lửa cháy bên cạnh. Công việc này vô cùng cực nhọc và đòi hỏi những người thợ lành nghề chịu được cái nghề này.

Những giọt mồ hôi luôn chảy trên khuôn mặt của những người thợ uốn tầm vông khi bạn đến với lò uốn tầm vông quan sát công việc họ trong cái nắng đổ lửa. Khi chúng tôi đến vùng núi Tri Tôn, tỉnh An Giang đã được gặp anh Tân một người thợ uốn tầm vông chia sẻ về nghề uốn tầm: “ Cái nghề uốn tầm vông này đã có từ 20 năm trước. Ngày trước họ ít dùng tầm vông nên cũng không có thu nhập cho lắm. Bây giờ họ dùng nhiều thu nhập của chúng tôi cũng từ đó mà tăng lên. Mùa lúa thì tui làm múa, còn mùa nắng tôi đi uốn tầm vông. So với làm lúa thì uốn tầm vông mang lại thu nhập hơn. Mặt dù nóng bức nhưng vẫn khỏe hơn làm lúa, làm bao nhiêu nhận bấy nhiêu.”

Khi chia sẻ về nghề của anh Tân vẫn cười với chúng tôi  một cách rạng rỡ và đầy chất phát. Đúng thật chỉ có người trong nghề mới hiểu được nghề và gắn bó được với nó. Tìm thấy được niềm vui trong nghề mà người ngoài không thể tìm thấy được.

Kết luận

Nghề uốn tầm vông là một nghề không quá mới nhưng chúng ta chưa biết đến nó. Cái nghề cũng lắm vất vả và nhọc nhằn. Đòi hỏi người thợ phải có sự chịu đựng trong môi trường làm việc nóng bức hằng ngày. Việc uốn tầm vông mang lại thu nhập cho người dân, giải quyết được việc làm tại các vùng quê. Từ những chia sẻ về nghề uốn tầm vông cũng như những nhọc nhằn trong nghề. Chúng tôi mong là sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và giúp các bạn hiểu thêm về nghề uốn tầm vông.

Xem thêm: Cách nhân giống, trồng và chăm sóc cây tầm vông mỡ và tầm vông nứa.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc