Cách nhân giống, trồng và chăm sóc cây tầm vông mỡ và tầm vông nứa

Ngày nay thì việc sử dụng sử dụng các loại gỗ trong xây dựng không còn khả thi cao và giá thành đắt đỏ. Thay vào đó là gỗ từ tre trúc và tầm vông. Trong đấy tầm vông là vật liệu có độ chịu lực tốt, đặt ruột ở phần gốc và thịt ruột nhiều hơn. Giá trị của cây tầm vông cũng mang lại kinh tế hơn các loại tre trúc khác. Nhiều hộ nông dân đã kiếm được thu nhập khá từ cây tầm vông. Tạo ra công ăn việc làm cho người dân lao động tại các vùng quê từ việc khai thác và uốn tầm vông. Giải quyết lượng nhân lực địa phương, giảm tải áp lực cho các thành phố lớn về công ăn việc làm và nơi cư trú. Hôm nay hãy cùng Huy Hoàng tìm hiểu về những giống cây tầm vông hiện nay, cách nhân giống, trồng và chăm sóc nhé!

Cây tầm vông mỡ

Tầm vông mỡ là giống tầm vông có tốc độ phát triển nhanh. Thân cây có đường kính lớn 4-7cm và chiều cao có thể đạt đến 14m. Năng xuất của giống cây này khá cao. Thời gian sinh trưởng từ 3-4 năm là chúng ta có thể khai thác sử dụng. Có thân màu xanh lơ, cành nhiều và có số lượng cây quanh bụi thường sẽ là 20-30 cây. Đường kính của bụi có thể đạt từ 5-6m. Rất thích hợp trồng tại các vùng đồng bằng và đất phù sa ẩm ướt. Đây là loại tầm vông mang lại giá trị trinh tế cao. Được ưa chuộng và trồng nhiều ở khu vực phía nam.

Tham khảo thêm: Giá bán cây tre tầm vông tại TPHCM

cay tam vong mo
Cây tầm vông mỡ

Cây tầm vông nứa

Cái tên của loại tầm vông này cũng nói lên đặt điểm nhận dạng của cây. Tầm vông nứa có kích thước nhỏ hơn tầm vông mỡ và được trồng khá nhiều tại các vùng núi. Khả năng chịu hạn tốt, thích nghi tốt với môi và khả tồn tại tốt. Đường kính thân cây của tầm vông nứa từ 2-4cm và chiều cao của cây có thể đạt từ 6-10m. Thân cây nhỏ, cành ít nhánh, bụi có số lượng cây từ 20-40 cây với đường kính bụi từ 3-5m.

Cách nhân giống tầm vông

Nhân giống tầm vông chúng ta sẽ tiến hành nhân giống từ hom. Thời gian lấy hom được ấn định dựa theo kinh nghiệm của nhân dân ta: tháng 3-4. Hom gốc: 10-20 tháng tuổi. Cây được chọn để lấy hom là những cây trung bình, phát triển bình thường, lành mạnh, không bị sâu bệnh. Hom gốc mỗi độ tuổi được chia đều cho 3 lần lặp. Hom cành chiết: lấy từ cây mẹ 10 – 15 tháng tuổi. Tuổi của cành chọn để chiết được căn cứ vào màu của vòng rễ trên đùi gà.

Cách nhân giống tầm vông
Cách nhân giống tầm vông

Phương pháp nhân giống bằng hom gốc

Chúng ta sẽ tiến hành chọn hom gốc và xử lý hôm. Trước tiên chúng ta phải chọn những gốc hôm gà, không có nấm, rễ nhiều. Tiến hành chặt từ 70-80cm tính từ phần gốc. Đào lộ gốc hôm, dùng thuổng sắc cắt tách gốc cây mẹ ở vị trí cổ thân ngầm (chỗ bé nhất tiếp giáp với cây già). Sau khi đã tách sẽ đem ngâm vào nước, ngập đến hết phần củ thân ngầm để tránh cho cây giống bị khô héo.

Loại phần đất bám trên hôm gốc và tiến hàng trộn đất để ươm cây (đất mặt, phân chuồng hoai, rơm rạ băm nhỏ theo tỷ lệ 1:1:1). Sau khi cho cây vào bị ươm chúng ta sẽ ướt nước, chăm sóc và quan sát cây phát triển. Lưu ý cay phải được ươm trong giàn che có bóng mát trong 6 tuần đầu tiên.

Phương pháp nhân giống bằng cành chiết

Chọn cành chiết và hiến hành cắt phần ngọn của cành chiết, để lại phần hom còn 3-4 lóng (khoảng 30 – 40cm), lóng cuối chừa lại 4 – 5cm, cắt vát góc 450. Cho hỗn hợp đất để bó cành (đất mùn trộn với rơm rạ, xơ dừa ủ mục, theo tỉ lệ thể tích: 1:1, trộn đều với nước đến khi được hỗn hợp mềm, dẻo). Đưa túi ni lông đã chứa hỗn hợp đất bó bầu như nêu ở trên đưa lên đầu cành chiết, miệng túi quay đối diện với đầu cành chiết, kéo mạnh cúi xuống đến đế cành sao cho để cành chiết chọc vào chính giữa khối đất bầu.

Sau 20 – 30 ngày, khi kiểm tra thấy đa số cành hom đã có bộ rễ đã phát triển hoàn chỉnh, rễ chuyển từ trắng sang trắng đục ngả vàng (nhận biết qua lớp nilon trắng) tiến hành bẻ cành chiết đưa vào nuôi dưỡng tại vườn ươm. Chọn nơi bằng phẳng, thoát nước, sau đó san lấp và tẩy  sạch mặt bằng, làm giàn che có độ tàn che từ 60% đến 70%. Ướt nước và chăm sóc cây cho đến khi có trồng. Phát hiện và loại bỏ những hom không chất lượng và bị sâu bệnh.

Xêm thêm: Quá trình khai thác tầm vông và uốn tầm vông bằng lửa.

Cách trồng và chăm sóc tầm vông

Để có giống tầm vông trồng trong vườn bạn có thể mua cây giống trực tiếp tại các vườn ươm. Hoặc có thể nhân giống từ những Khóm tầm vông sẵn có. Tầm vông phổ biến nhân giống bằng hom gốc và chiết cành. Việc nhân giống bằng hom gốc đạt tỷ lệ ra rễ cao tỉ lệ sống cao.

Mật độ trồng tầm vông vào khoảng 500 cây/ha. Trồng theo khoảng cách cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m hoặc 3m x 6m. Trước khi tiến hành trồng tầm vông bạn cũng đào hố để đặt bầu vào trồng. Bón lót mỗi hố từ 5-10kg phân chuồng hoai mục.

Bạn gỡ bỏ lớp vỏ bọc bầu hom sau đó từ từ đặt cây vào hố đã đào sẵn và vun đất, nệm đất vào gốc cây cho chặt để sao cho cây được cố định. Tưới nước và có thể phủ một lớp rơm rạ, lá khô lên gốc cây vừa trồng để giữ ẩm cho cây.

Tưới nước và bón phân

Sau khi trồng: bộ rễ của cây công yếu khả năng bám vào đất yếu, dễ bị gãy đổ và chết do mất nước. Nên chúng ta cần chăm sóc kỹ, bón phân giúp cây nhanh mọc rễ và tưới nước 2 lần/tuần.

Sau khi trồng 1 năm trồng trở đi: khoảng thời gian này cây sẽ phát triển nhánh khá nhiều nên cần phải trồng xen canh các loại cây có tán lớn để cản gió. Tránh đổ ngã cho cây vì bộ rễ của cây vẫn còn yếu, độ bám chưa cao. Trong khoảng thời gian này chúng ta có thể bón thêm phân 2 lần trên năm để giúp cây phát triển nhanh hơn.

Đặc biệt vào giai đoạn cây bắt đầu cho măng từ lúc 4-5 năm tuổi. Chúng ta cần bón phân NPK theo hướng dẫn. Vào đầu mùa mưa bón N cao hơn K  sẽ giúp cho măng mọc khỏe cho ra những cây tầm vông đẹp. Cuối mùa mưa bón K cao hơn N cho cây giúp cho cây non cứng cáp hơn.

Tỉa cây và phòng sâu bệnh

Tầm vông cũng có thể bị một số loại sâu bệnh: Bệnh Xoắn Lùn, Sâu Đục Thân…. gây hại cây. Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra và điều trị sâu bệnh cho cây. Dọn sạch gốc, chặt bỏ những cây yếu, thấp, nhỏ, sâu bệnh, phát dọn các cây bụi xung quanh. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả đang được các nhà vườn áp dụng.

Kết luận

Có hai loại tầm vông được trồng hiện nay đó là tầm vông mỡ và tầm vông nứa. Chúng điều được nhân giống bằng phương pháp chiết cành và hôm gốc. Hai phương pháp này hiệu quả, mang đến nguồn cây giống chất lượng cung cấp trên thị trường cho nhà vườn. Quy trình nhân giống, trồng cũng như chăm sóc cây tầm vông phía trên. Mong rằng bài viết này của Cừ Tràm Huy Hoàng có thể giúp các bạn hiểu biết thêm về cách có được những sản phẩm tầm vông chất lượng trên thị trường.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc