Tầm vông là cây gì? Đặc điểm hình thái, nguồn gốc và ứng dụng

Tre Tầm Vông là một trong những loài cây thân thuộc với người dân Việt Nam từ thuở nhỏ tại các vùng quê trên khắp cả nước. Sức sống mãnh liệt, thích nghi với mọi chất đất và khả năng chịu đựng tốt. Ở bất kỳ nơi đâu trên Việt Nam chúng ta cũng có thể thấy được những bụi tre xanh. Cây tre cũng được xem là biểu tượng cho sức sống và sự ngoan cường của người dân Việt Nam. Trong họ nhà tre thì cây tầm vông được xem là khá khác biệt và có sự pha trộn giữa tre và trúc. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loài cây tầm vông này nhé!

Nội dung bài viết

Đặc điểm hình thái của tầm vông

Thân tầm vông

Thân tầm vông có chiều cao từ 6-14m khi đã trưởng thành. Không có gai và ít cành hơn với các loại tre trúc khác. Đường kính thân cây từ 2-7cm. Thân cây tương đối thẳng, ít cong vênh.

cay tam vong
Rừng tầm vông

Đốt

Tùy vào thổ những tại vùng đất trồng cây tầm vông mà sẽ những kích thước đốt khác nhau. Đốt cây tầm vông sẽ có kích thước càng lớn khi tiến về phần thân cây. Phần gốc của cây thường đốt sẽ ngắn từ 7-12 cm. Với những nơi có điều kiện đất tốt, cây tầm vông phát triển tốt thì đốt cây có thể đạt kích thước từ 30- 50 cm ở phần thân cây.

Măng tầm vông

Măng tầm vông có kích thước nhỏ nhưng đặc ruột, màu trắng ngà, ngọt giòn và có vị đắng nhẹ. Măng tầm vông thường được chế biến thành các món xào, món kho có hương vị rất khác biệt. Ở các vùng quê miền tây như Long An, Hậu Giang, Tiền Giang,…

Măng của cây tầm vông được người dân nơi đây tận dụng làm món ăn hàng ngày. Chứ không bán ra ngoài chợ do măng tầm vông rất ngon giòn ngọt và ít có vị nhẫn đắng như măng tre khác. Chỉ có những địa phương có trồng tầm vông với có thể thưởng thức được loại đặc sản này mà thôi. Một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Nam.

Gồm 2 loại lá: lá mo quanh đốt và lá trên cành.

Lá mo (mo nang): đặc điểm chung của các cây thuộc họ hàng Tre đều có lá mo quanh thân đốt. Riêng tầm vông thì lá mo sống lâu hơn trên thân, bộ phận bẹ mo ôm chặt vào thân đốt. Đây là một đặt điểm riêng để nhận điện cây tầm vông. Lá mo hình thành theo măng non. Mỗi lá mo gồm phần bẹ, phiến và các bộ phận phụ. Những lá mo gốc ngắn hơn so với lá mo trên thân trên của cây, có lông mịn, màu nâu, mép bẹ có nhiều lông.

Lá trên cành: có khoảng 6-10 lá trên một cành cây. Mỗi lá gồm 3 bộ phận chính: bẹ, cuống và phiến lá. Bẹ lá ôm chặt lấy cành, xếp chồng lên nhau. Phiến lá thon dài, trên đó có một gân chính và nhiều gân nhỏ khít nhau, chạy song song theo chiều dài phiến lá và tụ dần ở chóp lá. Mép lá tầm vông có nhiều gai nhỏ.

Xem thêm: Cách xử lý chống được mối mọt 100% cho tre, trúc, tầm vông.

Nguồn gốc xuất xứ cây tầm vông

Tầm vông hay trúc Thái, trúc Xiêm La (danh pháp hai phần: Thyrsostachys siamensis, là một loài trong phân họ nhà Tre (Bambusoideae) của họ Hòa thảo (Poaceae).

Đây là loài tre có khả năng chịu khô hạn khá tốt, nó có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện lượng mưa dưới 1.000 mm/năm. Thân cây trưởng thành cao khoảng 6–14m, đường kính 2–7cm, gần như đặc ruột và rất cứng, không gai nhọn như các loài tre khác. Lá nhỏ, dài từ 7–14cm, rộng 5–7 mm. Tầm vông thường mọc thành bụi có đường kính từ 3-4m và mật độ cây từ 20-30 cây.

Khu vực phân bố: từ Thái Lan, Myanmar tới miền nam Việt Nam.

khai thac tam vong
Khai thác tầm vông

Ứng dụng

Tầm vông mang trong mình những đặc điểm của tre trúc: thân thẳng, đặc ruột, cứng, độ bền cao, dễ uốn cong và chịu lực tốt. Nguồn nguyên liệu dồi dào từ các các tỉnh phía Nam như Tây Ninh, Tiền Giang, An Giang có thể cung cấp tre tầm vông với số lượng lớn quanh năm. Trồng tầm vông cũng mang lại kinh tế cho nhiều hộ dân và tạo thêm việc làm cho người lao động tại địa phương.

Những ứng dụng của cây tầm vông trong đời sống của người dân Việt Nam hiện nay:

– Làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm bàn ghế vật dụng trong gia đình.

Gậy tầm vông dùng để trang trí, xuất khẩu.

– Dựng chòi nghỉ mát, làm giàn trồng các loại rau củ quả.

– Làm vật liệu xây dựng bằng cây tầm vông đặc biệt sử dụng cây tầm vông làm nguyên liệu trong xây dựng như thi công hàng rào tre tầm vông, thi công ốp vách tre tầm vông, thi công nhà tre trang trí hay thi công cổng chào tre tầm vông…

Kết luận

Thông qua bài viết này của Huy Hoàng. Chắc các bạn hiểu hơn về tầm vông, những ứng dụng và giá trị kinh tế to lớn mà cây tầm vông mang lại như thế nào rồi phải không. Một loại cây không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn rất quen thuộc với nhiều người tại khu vực miền Nam.

Xem thêm bài viết: Cách nhân giống, trồng và chăm sóc cây tầm vông mỡ và tầm vông nứa.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc