Cách xử lý chống được mối mọt 100% cho tre, trúc, tầm vông

Những cây tre trúc, tầm vông sau khi được khai thác từ rừng được mang về phải trải qua quá trình xử lý mối mọt và uốn thẳng cây. Phân loại cây theo kích cỡ và cắt gọt phần đầu và đuôi cây. Trước khi được phân phối và làm ra những vật dụng trang trí, mây tre đan và đồ thủ công mỹ nghệ. Dưới đây là phương pháp xử lý mối mọt trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Với nhu cầu xây dựng các công trình kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, xu thế sử dụng nhiều hơn các vật dụng làm từ tre trúc nhiều hơn. Trong năm 2020 vừa qua nước ta đã phải hứng chịu thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Để lại rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng, chính những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng đấy chúng ta đã nhận ra vấn đề nghiêm trọng trong việc chống lại biến đổi khi hậu và các hình thái thiên tai cực đoan đang ngày xảy ra nhiều hơn. Xu hướng bảo vệ rừng, bảo vệ các nguồn tài nguyên trong tự nhiên. Hạn chế sử dụng các vật liệu hóa học, nhựa thay vào đó là những sản phẩm từ mây tre đan và vật liệu xây dựng tre trúc, tầm vông nhiều hơn.

Xem ngay: Vựa tầm vông giá rẻ tại TPHCM

Nội dung bài viết

Ngâm bùn

Ngâm trong bùn là một trong những biện pháp được ông cha ta sử dụng từ nhiều đời nay. Trong bùn cây sẽ bị mất đi một lượng tinh bột và mùi hương hấp dẫn mối mọt ăn cây. Thay vào đó là mùi hôi của bùn và độ dẻo của cây được tăng lên đáng kể.

Thời gian ngâm trong bùn mất từ 3-6 tháng thì cây mới có khả năng chống mối mọt hiệu quả. Cây ngân trong bùn sẽ có màu tím đen và màu nâu đen khi được vớt lên. Sau khi vớt lên chúng ta sẽ phơi khô cây, tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cây sau khi đã phơi khô thường có màu vàng sẫm không bắt mắt. Được dùng làm phên tre, liếp tre, mê bồ cật không mang giá trị kinh tế cao. Hơn nữa các mặt hàng được dùng bằng phương pháp ngâm bùn thường không được khách hàng ưa chuộng sử dụng nhiều.

Ngâm trong dung dịch hóa chất

Biện pháp này được lấy từ cách ngâm cây trong bùn. Thay bùn bằng hóa chất chuyên dụng chống mối mọt không gây độc hại đến môi trường và sức khỏe con người. Để ngâm cây chúng ta cần phải có bể để ngâm cây. Chúng ta tiến hàng xếp cây vào bể và cho dung dịch chống mối mọt vào để ngâm cây. Với biện pháp này thời gian ngâm cây sẽ nhanh hơn từ 1-2 tuần là chúng ta đã có thể vớt cây phơi khô hoặc sấy khô. Cây được ngâm trong dung dịch sẽ cho màu vàng đẹp mắt hoặc màu trắng tùy theo tỉ lệ các chất hóa học trong dung dịch mà chúng ta có thể có những sản phẩm có màu khác nhau.

Phương pháp này phần lớn dùng cho các vật liệu trang trí trần nhà, ốp tường, trang trí không gian sống hiện đại, nhà hàng, quán ăn, khách sạn,…. Màu sắc tươi sáng chính là điểm thu hút cũng như ưu điểm mạnh nhất của phương pháp này. Khả năng chống mọt tuyệt vời có thể sử dụng sản phẩm trên 30 năm mà không hề có sự hư hỏng.

Sấy khô, hun khói

Sấy khô, hun khói là biện pháp đảm bảo sẽ không bị mối mọt phá hoại sản phẩm và yên tâm sử dụng. Biện pháp này chỉ dùng với những xưởng tre trúc lớn, với những đơn đặt hàng lớn. Chi phí vận hành và trang thiết bị sấy khô cây khá tốn kém nên chỉ dùng tại các xưởng lớn. Sử dụng nguồn nhiệt từ lò đốt và khói để ép toàn bộ lượng nước còn hại trong thân cây sau khi đã được phơi. Mùi hương từ khói cũng sẽ góp phần ngăn chặn mối mọt phá hoại. Thời gian xử lý khá nhanh chỉ mất vài tiếng đồng hồ là đã xử lý xong cây.

Cây khi đã được đưa vào lò sấy sẽ giúp cây cứng cáp hơn, chịu lực hơn, đặt biệt đảm bảo không bị mối mọt phá hoại sản phẩm. Có thể sấy khô bất cứ loại tre trúc, tầm vông nào hiện nay một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, nhân công thực hiện. Cung cấp số lượng lớn vật liệu xây dựng cho các công trình trong thời gian ngắn và nhanh chóng.

>> Xem thêm: địa chỉ cung cấp cây trúc khô trang trí giá rẻ chất lượng tại TPHCM (như hình bên dưới).

xu ly moi mot tam vong
Sấy khô hun khói tầm vông, tre trúc

Phủ keo, sơn, pu

Biện pháp xử lý này khá nhanh, phù hợp với những công trình ốp tre trúc trang trí và thiết kế. Việc phủ keo, sơn, phun PU sẽ làm cho màu của sản phẩm tre trúc, tầm vông có màu sắc tươi hơn và có nhiều màu sắc thích hợp với nhiều không gian mà bạn muốn thiết kế, trang trí.

Phủ keo, sơn, phun PU là biện pháp sử dụng các chất hóa học để bảo quản cho cây nhưng chỉ là bảo vệ bên ngoài. Sau một thời gian dùng chúng ta cần phải phủ keo, sơn, phu PU lại. Mối mọt vẫn có thể tấn công từ trong thân cây mà bạn không thể nào biết được.

Cách nào tốt nhất

Theo đánh giá của cá nhân thì việc xử lý bằng ngâm trong dung dịch chống mối mọt và sấy khô, hun khói là hai biện pháp chống mối mọt hiệu quả nhất hiện nay. Vừa có thể phục vụ cho xây dựng và nghề trang trí, mây tre đan. Mức giá thành của hai biện pháp này cũng không quá đắt đỏ mà mang đến những sản phẩm chống mối mọt tuyệt vời, thời gian sử dụng sản phẩm lâu dài.

Đáp ứng được nhiều hơn những nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng khác nhau trên thị trường. Nhu cầu về nguyên liệu tre trúc trang trí và xây dựng ngày càng tăng nhanh trong nhiều năm gần đây. Sử dụng hai biện pháp trên sẽ cung cấp lượng lớn sản phẩm chất lượng trên thị trường. Giá thành của sản phẩm cũng sẽ được giảm đáng kể khi sản xuất với số lượng hàng lớn.

Kết luận

Phía trên là những biện pháp chống mối mọt mà hiện nay chúng ta đang dùng để bảo quản cũng như sử dụng lâu dài các vật liệu tre trúc và tầm vông. Biện pháp nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Với từng biện pháp sẽ cho ra mỗi dòng sản phẩm khác nhau và phân khúc giá khác nhau. Công dụng của từng loại cũng khác nhau rõ rệt, từ đấy sẽ tạo nên nhiều sự chọn lựa cho nhiều phân khúc khách hàng hơn.

Từ bài viết bên trên chúng tôi mong muốn giúp các bạn biết được biện pháp nào tối ưu nhất và cho ra những sản phẩm như thế nào. Từ đấy có cho mình những dòng sản phẩm thích hợp với nhu cầu cũng như túi tiền của bản thân các bạn.

>> Xem thêm bài viết: Quá trình khai thác tầm vông và uốn tầm vông bằng lửa.

3.7/5 - (4 bình chọn)

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc