Tìm hiểu về phên tre: đặc tính, công dụng và giá bán

Phên tre 1 loại vật liệu không phải ngẫu nhiên mà các lại được mọi người ưa chuộng như vậy. Với những đặc tính và ưu điểm vượt trội của phên tre: về độ bền, tính thẩm mỹ, giá trị văn hóa… mà tại sao hiện nay phên tre lại là 1 lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng, kiến trúc.

Cây tre – Thép xanh của mọi công trình. Một loại vật liệu nước ta đứng trong top 5 tên thế giới về trữ lượng nguyên vật liệu. Một sản phẩm điển hình của loại vật liệu này là phên tre. Để đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này hãy xem hết bài viết của Cừ Tràm Huy Hoàng dưới đây nhé.  

Nội dung bài viết

Phên tre là gì?

Phên tre là vật liệu đặc trưng của các công tác gia cố. Nhưng không được bán rộng rãi tại các cửa hàng vật liệu. Các công trình thủy lợi gia cố đê, đập là những công trình sử dụng phên tre nhiều nhất. Trong công tác gia cố nền yếu cũng sử dụng phên tre để tạo độ nén chặt tầng đất mặt. Tạo ra một mặt phẳng công tường thi công thuận tiện. Phên tre được các làng nghề truyền thống chuyên đan lát. Việc duy trì sự phát triển của làng nghề  truyền thống là một trong những sự cố gắng không ngừng của các nghệ nhân. Để tạo ra những tấm phên tre chất lượng cung cấp cho công trình xây dựng.

Phên tre là gì
Phên tre là gì

Cách đan phên tre

Tại các làng nghề của nước ta qua những lần đến xưởng tìm hiểu thì quá trình đan lát cực kỳ công phu. Một người thợ một ngày bao chọn gói chỉ đan được 2 tấm phên. Nhưng hiện nay công nghệ máy móc phát triển. Nên việc đan cũng nhanh chóng hơn. Một ngày có thể gấp đôi năng suất lúc trước.

Cách đan phên tre như sau:

Bước 1: Chọc lọc nhưng thân cây tre già trên 2 năm tuổi. Sau đó đem về sử lý.

Bước 2: Xử lý phên tre bằng cách ngâm tre trong lòng hồ bùn khoảng nửa tháng. Hiện nay có thể dùng cách hấp tre để đẩy nhanh quá trình. Việc sử lý như vậy giúp cho những nan tre được deo dai, chống mối mọt.

Bước 3: Chẻ tre thành từng nan mỏng và đều nhau. Công đoạn này cũng có thể dùng máy móc để làm. Giúp cho những nan tre đồng đều về kích thước. Dễ dàng trong đan lát và hơn hết là có thể tiết kiệm thời gian chẻ.

Bước 4: Đan kết những nan tre thành tấm. Công đoạn này người thợ sẽ dùng các nan tre đan caro lại với nhau. Tạo thành những tấm nan với nhiều quy cách khác nhau.

>> Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất đan phên tre như thế nào?

Các loại phên tre

Các loại phên tre hiện nay đều trải qua một công đoạn giống nhau. Những tấm phên chỉ khác nhau ở kích thước cũng như mục đích sử dụng như thế nào. Những quy cách cở bản của một tấm phên:

 • Phên tre 45cm x 1.8m.
 • Phên tre 40cm x 1.5m.
 • Phên tre 35cm x 1.5m.
Hình ảnh phên tre
Hình ảnh phên tre

Ứng dụng phên tre

 • Phên tre được ứng dụng trong các công trình xây dựng và trang trí. Ngày xưa cha ông ta tự đan lát để phục vụ đời sống: Phơi bánh tráng, mái che, vách ngăn.
 • Hiện nay phên tre được dùng để gia cố sạt lở của các công trình thủy lợi. Chặn đất để thi công đóng móng cừ tràm sâu hơn 1m. 
 • Tại một số nhà hàng hay quán cafe ngoài trời tại TPHCM đang được thay đổi kiến trúc nội thất bằng tre. Phên tre góp phần tạo nên một không gian độc đáo và thu hút người xem.

Giá bán phên tre

Tại TPHCM rất nhiều nhà thầu chọn phên tre làm một vật liệu hổ trợ xây dựng. Nên nơi đây nguồn hàng luôn được cung cấp tối đa. Phên tre có mức giá không giao động bao nhiêu. Chỉ từ 29.000đ m2, có thể tăng lên từ 1.000đ đến 2.000đ do phát sinh chi phí vận chuyển. Để tìm được một nhà cung cấp phên tre là điều không khó. Quận 12 là một trong những nơi có nhiều nơi cung cấp phên tre uy tín. Huy Hoàng là một trong những đơn vị có mức báo giá phên tre tại TPHCM bình ổn nhất thị trường hiện nay.

So sánh phên tre với các vật liệu khác

 • Phên tre có thể thay thế các loại vật liệu khác trong xây dựng nhằm tiết kiệm ngân sách và thời gian thi công.
 • Phên tre thay thế tôn: Một số chòi nghỉ mát có thể sử dụng phên tre thay cho mái tôn để có thể tạo một không gian tự nhiên.
 • Phên tre thay thế la phông: Thay thế các loại thạch cao, gỗ nhiều chi phí. Phên tre giúp tạo ra một không gian vô cùng thoáng đãng và mát mẻ.
 • Phên tre thay thế tấm sắt: Trong chặn đất thi công thì phên tre cũng có thể thay thế phên tre để có thể dễ dàng sử dụng. So với những tấm sắt nặng nề.

>> Xem thêm: So sánh phên tre với các vật liệu khác.

Kết luận

Phên tre có rất nhiều công dụng bổ ích trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế nên sử dụng phên tre để có thể góp phần bảo vệ làng nghề cũng như bảo vệ môi trường. Nếu Các bạn có nhu cầu mua phên tre hãy liên hệ với Huy Hoàng. Để có thể nhận được báo giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

  NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

  (*) Thông tin bắt buộc