Phân biệt phên tre và phên nứa

Phên tre và phên nứa là 2 trong nhiều loại vật liệu tự nhiên được dùng để trang trí và phục vụ trong xây dựng, kiến trúc. Phên tre và phên nứa được làm ra từ cây tre và cây nứa. Hai loại cây này thuộc chi tre – Chi Tre hay chi Hóp (danh pháp khoa học: Bambusa) là một chi lớn thuộc họ Poaceae có 32 loài. Chi này chủ yếu là các loài cây lớn, có nhiều nhánh tại một đốt và có một hoặc hai đốt to hơn các đốt còn lại. Chi này phân bố ở các khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới của châu Á, đặc biệt là khu vực nhiệt đới gió mùa và ẩm

Nội dung bài viết

Đặc điểm nhận biết của phên tre

Cây tre tại Việt Nam có rất nhiều và là một trong 5 nước có số lượng tre nhiều nhất trên thế giới. Tự phân bố khắp lãnh thổ việt Nam từ xa xưa. Từ đó, cha ông ta đã sử dụng cây tre để phục vụ các nhu cầu đời sống của người dân. Đến ngày nay cây tre vẫn và đang được sử dụng. Phên tre là sản phẩm điển hình làm ra từ cây tre.

Phên tre 45cm x 1.8m 1
Phên tre 45cm x 1.8m

Ưu điểm

Những tấm phên có rất nhiều công dụng to lớn trong xây dựng lẫn vật dụng hằng ngày. 

Độ bền được coi tương đương như một loại thép tự nhiên. 

Nguồn cung cấp luôn dồi dào nên đủ để tạo số lượng phên lớn.

Thời gian canh tác cây tre rất ngắn. Khoảng từ 2 – 3 năm có thể thu hoạch được. 

Làng nghề truyền thống tại nước ta có rất nhiều người thợ tay nghề đan lát chuyên nghiệp. Một số sản phẩm phên tre được tạo ra rất chất lượng.

Một số ứng dụng

Trong xây dựng phên tre được sử dụng để gia cố nền đất. Chặn đát ngăn sạt lở trên diện tích thi công rộng lớn. Lót nền đất để tạo ra một nền đất không sinh lầy. 

Trong đời sống ngày xưa dùng để tráng bánh, tạo các gian nhà từ phên tre.

Hiện nay được dùng trang trí một số không gian của các resort, nhà hàng, quán ăn,… Ngày một các kiến trúc hiện đại được áp dụng các sản phẩm từ tre để trang trí.

Nhược điểm

Hiện có một số ít địa chỉ buôn bán phên tre các loại. Nên việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng sẽ vô cùng khó khăn. Để có thể có một báo giá chi tiết hãy liên hệ Huy Hoàng. Một nơi cung cấp phên tre xây dựng giá rẻ nhất trên thị trường. 

Vật liệu tre không thể sử dụng trong các công trình có sức chịu tải lớn. Nên lựa chọn một số công trình phù hợp để có thể thi công. 

Đặc điểm nhận biết của phên nứa

Cây nứa cũng là một họ cùng chi với cây tre nên về hình thái và phát triển rất giống nhau. Cây nứa xuất hiện một số tỉnh đặc thù phía bắc. Cây nứa nhìn khá nhỏ và có vỏ hơi ngả vàng, đốt tre tương đối ngắn, thân nhỏ. Đa phần xuất hiện tại các khu rừng và được người dân khai thác.

Phên nứa
Phên nứa

Ưu điểm

Cây nứa nhỏ gọn, thân thân khá mỏng nên dễ dàng đan lát và sử dụng.

Có màu của lớp thân khá bắt mắt nên rất được ưa chuộng để sử dụng. 

Cây nứa có thời gian thu hoạch giao động từ 1,5 năm đến 3 năm. 

Phên nứa được ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất hơn phên tre.

Một số ứng dụng

Phên nứa được áp dụng nhiều trong các công trình trang trí nội thất hiện nay. Các chủ quán ăn, caffe, khách sạn đang dần thay đổi kiến trúc để có thể thu hút thêm một lượng khách hàng tiềm năng. TPHCM là một thành phố lớn với đa dạng nét đẹp. Đi đến một số nơi phên nứa được trang trí với nhiều hình dạng khác nhau khá bắt mắt. 

Không được sử dụng nhiều trong xây dựng nhưng phên nứa cũng có thể áp dụng một số công trình như: Lợp mái nhà chòi, khung cửa, tường,…. 

Nhược điểm

Loại này có giá tiền khá mắt so với phên tre. Sử dụng để trang trí với độ bền tầm trung. Rất dễ hư hỏng do tác động của thời tiết hoặc môi trường. Chỉ áp dụng riêng cho trang trí nội thất.

Phên tre và phên nứa loại nào tốt hơn?

Về mặt tốt hay xấu của sản phẩm. Chúng ta phải đề cập đến khả năng sử dụng của nó. Nếu áp dụng trong công trình xây dựng thì quý khách hàng nên sử dụng phên tre. Phên tre có độ cứng và độ bền tương đối tốt. Còn phên nứa chuyên trang trí nội thất. 

Kết luận

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua phên tre hãy liên hệ với Huy Hoàng để có thể nhận được những báo giá chi tiết. LH hotline: 0888666711 để được tư vấn về giá trị sử dụng của từng loại phên tre, phên nứa. Huy Hoàng là một trong những đơn vị có mức giá tốt và cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc