Các loại cót tre thông dụng trên thị trường

Cót tre hiện nay có mấy loại? Cách nhận biết và phân biệt mỗi loại như thế nào? Cót tre thông dụng hiện nay có 2 loại chính: cót mộc và cót ép tre… Từ 2 loại cơ bản này sẽ được chia nhỏ thành nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy xem bài viết dưới đây của Cừ Tràm Huy Hoàng nhé.

Cót tre là loại được đan lát từ những cây tre, cây nứa, lồ ô,… Qua một quá trình đan lát và xử lý tạo thành tấm cót tre với nhiều kích thước khác nhau. Từ xưa khi chưa có các loại vật liệu nhân tạo. Thì cây tre đã góp phần tạo nên những sản phẩm phục vụ người dân. Trải qua bao nhiêu năm đến tận bây giờ nghề truyền thống này. Vẫn còn phát triển và cải tiến công nghệ đan để phù hợp với mục đích sử dụng.

Đa phần các loại cót tre được đan từ những cây tre trên 3 năm tuổi. Qua quá trình xử lý vật liệu thô. Sau đó sẽ được đan lát thành những tấm phên chất lượng. 

Nội dung bài viết

Cót mộc (cót tre chưa được qua xử lý)

Cót mộc là loại cót được đan thủ công và được đem vào sử dụng ngay sau đó. Cót tre loại này thường được sử dụng trong các sinh hoạt hằng ngày.

cot tre me bo
Cót tre – mê bồ

Những cây tre 2 năm tuổi sau khi khai thác sẽ đem về ngâm dưới bùn trong lòng hồ. Trong nửa tháng sau sẽ vớt lên và chẻ ra để có thể tiến hành đan lát. 

Quá trình đan lát sẽ trở nên nhanh chóng nếu được máy móc hỗ trợ trong quá trình thi công. Quá trình chẻ tre nếu sử dụng máy sẽ giúp chẻ ra những nan tre mỏng như lá lúa và đều nhau. Thông thường một ngày sẽ đan được 2 – 3 tấm đối với người thợ lâu năm. Khi được máy móc hỗ trợ thì quá trình một ngày đan tăng gấp đôi năng suất. 

Các loại cót tre thông dụng

Cót mộc có hai loại chính là cót vỏ và cót ruột. Cót vỏ được đán từ các ban che có phần vỏ tre để tạo độ cứng cáp. Cót vỏ là loại vật liệu được dùng trong các thiết kế mái chòi che nắng, che chắn hàng rào,… Đặc tính vỏ tre chịu được thời tiết nên rất ưa chuộng để tạo nên một không gian tự nhiên từ tre. 

Cót ruột là loại cót được đan từ các nan trong của tre. Các nan này mềm và có màu sáng hơn phần nan vỏ. Cót ruột được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất. tại một số gian gian hàng bán đồ ăn,… 

Cót ép tre (cót trang trí)

Cót ép tre là loại cót mộc đã qua xử lý. Qua quá trình đan lát những tấm cót mộc xong các tấm cót tre sẽ được làm vệ sinh bụi bặm. Sau đó được nhúng qua một lớp keo hồ trắng đục. Dựng lên cho ráo keo sau đó được đưa vào khuôn ép. Giai đoạn ép có thể ép từ 1 đến nhiều tấm lại với nhau. Tùy theo mẫu mã và nhu cầu sử dụng.

cot ep tre trang tri
Cót ép tre 2 lớp trang trí

Những tấm cót ép tre được sử dụng nhiều trong trang trí nội thất. Thay thế các trần gỗ, trần thạch cao,… Để có được những tấm cót ép tre phải trải qua một quá trình xử lý bằng máy móc. Giá thành của những tấm cót ép cũng khá mắt. Hiện mắt hàng này được xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng rất lớn.

cot ep tre gia re
Cót ép tre 2 lớp giá rẻ

Cách phân biệt cót mộc và cót ép

Khi nhìn về hình dáng bên ngoài chúng ta cũng có thể phân biệt giữa cót tre và cót ép tre. Cót mộc nhìn rất thô và khi rờ rất xần xùi, có những sợi tre bị tướt ra. Còn về cót ép mang đặc tính thẩm mỹ rất cao. Được phủ lớp keo nên rất bóng láng như một tấm nhựa. Đến các gian hàng, nhà hàng, resort,… Chúng ta có thể thấy cót mộc sẽ được sử dụng cho những kiến trúc ngoài trời. Còn cót ép thì sẽ được dùng trong các kiến trúc nội thất. 

ban cot tre
Cót tre 1 lớp giá rẻ

Những loại hình trang trí bằng tre hiện nay đang rất phổ biến. Nhiều nơi đã dần thay thế phương pháp này làm nét trang trí chủ đạo dành cho kiến trúc. Việc sử dụng cót tre và cót ép tre giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về cót tre – công dụng và giá bán các loại cót tre hiện nay.

Kết luận

Để lựa chọn cho kiến trúc của bạn một loại cót tre ưng ý hãy liên hệ với Huy Hoàng. Nơi cung cấp cót tre các loại sỉ và lẻ chất lượng tại Tphcm. Mức giá phên tre tại vựa Cừ Tràm Huy Hoàng được cho là thấp nhất trên thị trường hiện nay. 

5/5 - (1 bình chọn)

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc