Biện pháp thi công đóng cừ tràm

Biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm được xem là giải pháp gia cố nền móng hiệu quả cho những công trình nhỏ. Sử dụng vật liệu tự nhiên để thi công công trình là xu hướng mới hiện nay. Cùng với cừ tràm còn có cừ dừa, phên tre đang rất được ưa chuộng vì chi phí thấp, chất lượng vượt trội mà lại gần gũi với thiên nhiên. Cừ Tràm Huy Hoàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách đóng cọc cừ tràm.

Thế nào là biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm?

Biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm là phương pháp thường được dùng trong dân gian để gia cố nền đất yếu bằng cừ tràm. Phương pháp này chỉ dùng cho công trình có tải trọng nhỏ. Hoặc nền móng cho những thiết kế dưới 5 tầng.

Thi công đóng cọc cừ tràm
Thi công đóng cọc cừ tràm

Thuyết minh biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm

Có rất nhiều biện pháp khác nhau để thi công làm móng từ cừ tràm. Thế nhưng Huy Hoàng khuyên bạn nên làm móng cừ tràm để đất thành một khối rắn. Chỉ với như vậy thì khối cừ tràm mới có thể có đủ lực để chống cắt được các cung trượt gây ra trên nền móng và phá móng để đất ở dưới đáy móng hình thành cung trượt. Do đó để chịu lực cắt của các cung trượt này gây ra cừ tràm.

Có thể thấy do hiệu ứng ma sát mà khả năng chịu tải giảm đi đáng kể. Để thuyết minh biện pháp thi công cừ tràm hợp với thực tế thì chỉ đơn giản coi cừ tràm là một nhóm trong nền đất sét và khi đó hệ số ma sát của nó bằng 0. Với cách tính này chúng ta có thể kết luận được kích thước móng cừ tràm ảnh hưởng cực lớn đến khả năng chịu lực tức khả năng chịu lực trên 1 mét vuông càng giảm khi kích thước móng cừ tràm càng lớn.

Công tác đóng cừ tràm

Đóng cừ tràm bằng tay: đây là cách hạ cọc bằng thủ công: Dùng vồ gỗ rắn để đóng, dùng bịt đầu cọc bằng sắt để để tránh dập nát đầu cọc. Nếu cừ tràm đóng xong có phần dập nát đầu cọc thì chúng ta phải cưa bỏ.

Đóng cừ tràm bằng máy: đầu tiên là tối ưu nhất là dùng gầu máy để ép cọc. Khi tiến hành đóng nền bằng cừ tràm thì nên đóng từ ngoài vào trong. Ưu tiên đóng cọc theo thứ tự hàng, đóng cọc từ xa vào gần mép hố. Tùy vào vị trí thi công sẽ lựa chọn nên sử dụng đóng cừ tràm bằng loại máy nào. Đó là đóng cừ tràm bằng xe cuốc hoặc đóng cừ tràm bằng máy rung.

Trình tự thi công gia cố cừ tràm trên nền móng:

Cách đóng cừ tràm, đóng lần lượt từ vòng ngoài vào trong, từ xa vào gần tim móng, tuân theo quy tắc cái đinh ốc.

Phương pháp đóng cừ tràm là theo thứ tự từ lớn đến nhỏ áp dụng trong cùng một loại móng hoặc từng m2 móng băng.

Công tác đóng cừ tràm phải cho cừ tràm xuống thẳng, không gẫy, dập, cong vênh.

Tiêu chuẩn đóng cọc cừ tràm

Khi chọn cừ tràm tiêu chí đầu tiên là phải thẳng và còn tươi, sau đó tuỳ theo công trình mà chúng ta lựa chọn dùng loại cừ tràm có kích thước như thế nào cho phù hợp. Thông thường chiều dài cừ tràm dao động từ 4 – 4,5m, gốc 8 – 12cm có đường kính tầm 120 – 150mm, ngọn 3,5 – 4,5cm đường kính ngọn tầm 60 – 80mm, mật độ đóng cọc thường là 25 cây mỗi mét vuông. Ngoài ra còn tuỳ vào trạng thái của đất cũng như loại đất mà đóng từ 20 cây đến 50 cây trên một mét vuông đất.

Tiêu chuẩn nghiệm thu đóng cừ tràm

Cũng như các loại móng khác, công tác khảo sát nghiệm thu móng cừ tràm cũng được tính theo tiêu chuẩn 20 TCN của bộ xây dựng là 160 : 87 hay 21:86.

Tuỳ vào loại công trình dân dụng hay công nghiệp với quy mô vừa và nhỏ mà nghiệm thu cừ tràm có đường kính nhỏ 8 : 10cm chiều dài từ 3 : 5cm. Để khảo sát nghiệm thu tiêu chuẩn cần 3 công tác:

  • Khảo sát địa hình.
  • Khảo sát địa chất.
  • Thí nghiệm nén tĩnh.

Khoan với chiều sâu 15:20 m từ 2 lỗ trở lên theo yêu cầu của cơ quan thiết kế và thí nghiệm xuyên tĩnh từ 5 hố trở lên tuỳ vào loại đất.

Khi tiến hành thí nghiệm nén tĩnh thì nên lựa chọn nhiều hơn 2 cừ tràm. Đặc biệt các loại đất như đất bùn, đất than bùn và than bùn thì có thể dùng phương pháp cắt chữ thập để tiến hành nén mang trong lỗ khoan. Công tác này được tiến hành giống với các cọc bê tông cốt thép ở diện tích nhỏ.

Bản vẽ biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm

Bản vẽ biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm
Bản vẽ biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm

Những lưu ý đóng cọc cừ tràm

Vì cọc cừ tràm là vật liệu có tính chịu nước. Nên bắt buộc phải chọn những cừ tràm còn tươi để tránh bị mục, gây sụt lún công trình. Đầu cọc cừ tràm bắt buộc phải thấp hơn mực nước ngầm.

Cần chú ý một số vùng có đất sét, nước mao dẫn có thể lên đến từ 5m trở lên.

Kết luận

Hy vọng bài viết của Cừ Tràm Huy Hoàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biện pháp thi công cọc cừ tràm cũng như cách kiểm tra cừ tràm hay chọn cừ tràm.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc