Gỗ tràm bông vàng có tốt không? Gỗ tràm thuộc nhóm mấy?

Gỗ tràm bông vàng hẳn không còn xa lạ trên thị trường gỗ hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn không có nhiều người thực sự hiểu rõ về loại gỗ này. Liệu gỗ tràm bông vàng có thực sự tốt như người ta hay nói không? Còn những loại tràm nào được lấy làm gỗ khác nữa? Bài viết sau của Cừ Tràm Huy Hoàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này!

Nội dung bài viết

Khái niệm chung về gỗ tràm

Gỗ tràm được giới khoa học gọi với cái tên hoa mỹ là Acacia auriculiformis.

Được sử dụng với nhiều mục đích, là cây thân thẳng, chiều cao từ 25-30m, 60-80cm đường kính. Vỏ màu xám đen, dọc thân cây có những vết nứt nhỏ 2-3mm.

Gỗ tràm sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt, giá trị kinh tế cao nên thường được dùng để tham gia các chiến dịch phủ xanh đất trống đồi trọc. Cũng như cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp và làm nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ và nguyên liệu giấy.

Gỗ tràm bông vàng
Gỗ tràm bông vàng

Do đặc tính chống mối mọt và côn trùng, đồng thời ít mục rữa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nên gỗ tràm rất thích hợp để chế biến ra sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường, tủ, salon, ván sàn.  Giá thành rẻ mà chất lượng sánh ngang các loại gỗ tốt khác.

Loại cây tràm nào dùng để lấy gỗ?

Có rất nhiều loại tràm. Tuy nhiên không phải loại tràm nào cũng dùng để lấy gỗ. Sau đây là một số ví dụ:

Tràm cừ

Cây tràm được khai thác làm cọc cừ tràm để làm vật liệu trong xây dựng công trình khi tuổi thọ của cây đạt từ 5-6 năm. Thường được dùng nhiều ở miền Nam nhờ khả năng chống chịu nước cực tốt của nó. Công dụng chủ yếu là để gia cố đất, làm móng nhà. Những ứng dụng trong đời sống của cừ tràm là rất phong phú.

Cây tràm gió

Cây tràm gió thường được phân bố ven biển. Đây là cung cấp nguồn dược liệu, tinh dầu giúp phát triển đời sống nhiều hộ dân và mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Trồng cây tràm gió phần khác là để lấy gỗ. Khác với cừ tràm để làm móng và gia cố, gỗ tràm gió thường để làm cọc chống và hàng rào. Nguyên liệu lợp, tráng kín thuyền bè thường dùng vỏ của cây này..

Cây tràm đất

Cây tràm đất hay còn được gọi là tràm bầu. Thường phân bố nhiều ở ven biển Phú Yên, Khánh Hòa,… Vì màu sắc bắt mắt và chống chịu mối mọt nên hay thường được trồng để lấy gỗ làm đồ trang trí, mỹ nghệ với giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng tốt.

Gỗ tràm bông vàng

Cây tràm bông vàng còn có tên gọi dân gian khác là cây keo lá tràm. Phân biệt với các loại tràm khác bởi hoa có màu vàng đặc trưng. Gỗ tràm bông vàng cũng là một loại tràm để lấy gỗ.

Đây là loài cây thân gỗ lớn có thể cao tới 30m,cành thấp tán rộng.Thích hợp với nơi có khí hậu nóng, khả năng chịu hạn tốt.Vỏ tràm bông vàng có rạn dọc và màu nâu xám.

Hình dạng đặc trưng của hoa là hình đuôi sóc.Hạt đen quả xoắn rốn dài.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy

Trong bảng phân loại các nhóm gỗ, gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm 4. Thường được khai thác sau 13 năm và phải đạt đường kính trên 18cm, màu vàng sáng, ít tật, cứng, tỷ trọng lớn hơn 650kg/m3.

Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy
Gỗ tràm bông vàng thuộc nhóm mấy

Đặc tính của gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm bông vàng là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thân thẳng. Thân cao từ 10 – 15m (đôi khi tới 20 – 25m) và đường kính có thể đạt từ 50 – 80 cm. Gỗ tràm bông vàng thường có 2 loại đó là cây bụi và cây thân gỗ.

Với khả năng cải thiện kinh tế xóa đói giảm nghèo cho các vùng núi khó khăn, giảm xói mòn đất,chống sạt lở, hạn chế lũ lụt. Đây là loài cây lâm nghiệp mũi nhọn và đóng vai trò quan trọng ở nước ta.

Với ưu điểm giá tràm bông vàng ( cây keo lá tràm ) rẻ nên gỗ của nó dùng để sản xuất bột giấy và cả đồ gỗ gia dụng.

Bên cạnh đó, bởi cây tràm bông vàng thuộc cây họ đậu có nốt sần kí sinh ở rễ. Có khả năng tổng hợp đạm tự do trong đất. Làm rừng phòng hộ chống xói mòn nên nó còn có khả năng cải tạo đất.

Ngoài ra còn được trồng làm cảnh, cây công trình, cây bóng mát đường phố, khuôn viên…

So với các loại tràm khác, giá tràm bông vàng rẻ hơn.

Chất lượng gỗ tràm bông vàng như thế nào?

Người ta vẫn nói chất lượng gỗ tràm bông vàng là không phải bàn cãi. Gỗ phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định về tuổi thọ, tỷ trọng cũng như hình thức bên ngoài ít khuyết tật mới có thể được thu hoạch. Cho nên có thể hoàn toàn đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Gỗ tràm bông vàng vượt trội so với các loại tràm khác. Ở khả năng chống mối mọt, chống thấm, chống nước tốt, độ bền cao, ít bị cong vênh mà không cần qua xử lý công nghệ. Bởi vậy sản phẩm hoàn thiện khi đưa ra thị trường có thể đạt đủ tiêu chuẩn về thẩm mỹ cũng như độ bền.

So với mức giá thành thấp hơn các loại gỗ khác. Chất lượng gỗ tràm bông vàng được cho là rất tốt và phù hợp với điều kiện kinh tế của phần lớn dân Việt Nam.

Lời kết

Bạn đang tìm mua tràm bông vàng tại Hồ Chính Minh mà không biết mua ở đâu thì hãy đến với Cừ Tràm Huy Hoàng. chúng tôi chuyên cung cấp cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, phên tre, cót tre… Cung ứng cho các công trình thi công nhà ở.

Mọi thắc mắc cũng như thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua số điện thoại 0888.666.711 Hoặc website: https://cutramhuyhoang.com

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc