Gỗ dừa có tốt không? Công dụng của gỗ dừa như thế nào?

Cây dừa là loại cây phân bố hầu hết trên toàn thế giới. Đặc biệt tập trung nhiều nhất tại các vùng nhiệt đới ẩm. Hầu hết các quốc gia ven biển đều có số lượng đất trồng dừa tương đối lớn. Việt Nam là một trong những quốc gia tại đông Nam Á có số lượng cây dừa tương đối lớn. Tập trung tại đồng bằng sông cửu long, các tỉnh miền Tây là địa danh nổi tiếng của dừa và trong đó có Bến Tre, thủ phủ của các cây dừa. Có hàng ngàn hecta canh tác dừa và đem lại lợi ích kinh tế to lớn. hàng năm có hàng ngàn thân cây dừa được đốn hạ để thay mới diện tích trồng trọt. Nên số lượng gỗ dừa mỗi năm lên đến hàng triệu m2. Gỗ dừa đem đến khá nhiều lợi ích trong cuộc sống.  

Gỗ dừa có tốt không?

Hầu hết các loại gỗ sử dụng trong đời sống đều có tính năng an toàn và tiện lợi. Đặc biệt gỗ dừa dùng làm cừ dừa loại vật liệu không thể thiếu trong các công trình thủy lợi. Gỗ dừa cũng không ngoại lệ, không hóa chất, không chất phụ da. Tạo Hình rất đơn giản, độ cứng rất phù hợp. Đặc tính thân cây dừa được nghiên cứu như sau:

Mật độ của gỗ dừa rất đa dạng. Trong vòng một chu vi của một thân cây gỗ, mật độ của gỗ dừa thay đổi từ gỗ balsa (cứng nhưng nhẹ) đến gỗ ironbark (cứng và dày). Những biến đổi đa dạng này gây ra nhiều vấn đề trong quá trình xử lý bằng máy và tiến trình sấy khô.

Gỗ dừa
Gỗ dừa

Ngoài ra, cấu trúc của những thớ gỗ dừa cũng khá đặc biệt với những thớ gỗ đan kết vào nhau và tạo thành lớp, hình thành một dạng xoắn ốc giống như đinh ốc hình tam giác. Vì thế, cây dừa có thể chịu đựng được những cơn gió lốc nhưng sẽ bị cong khi có nhiệt độ.

Với cấu trúc đinh ốc hình tam giác, việc làm những tấm ván cưa từ thân gỗ dừa là cách hữu hiệu nhất. Từ đó, chúng ta cũng có thể tìm ra nhiều giải pháp để khắc phục những vấn đề trong thời gian sấy khô.

Kỹ thuật tạo nhiệt của nhóm các nhà nghiên cứu không chỉ làm giảm độ ẩm của thân cây dừa cho phù hợp với những đặc điểm kỹ thuật về xuất khẩu mà còn ngăn chặn hoặc làm giảm sự uốn cong của gỗ dừa bằng việc sử dụng đá balat

Gỗ dừa trong xây dựng

Ứng dụng của gỗ dừa trong xây dựng thường được dùng trong những công trình thủy lợi. Những thân cây dừa cao 5m, 6m, 7m, 8m… được dùng để gia cố nền đất tại các vị trí bờ kè, bờ kênh, bờ bao…. Đặc biệt, công trình được gia cố bằng cừ dừa sẽ tạo nên một bức tường vô cùng vững chắc. Các mặt nền được gia cố sẽ được giá tăng thêm khá nhiều đặc tính như độ nén chặt, giảm hệ số rỗng,… Đê điều, canh rạch hiện nay tại các tỉnh phía Nam đa phần được sử dụng cừ dừa để gia cố.

Gỗ dừa làm nhà

Các thân cây dừa trên 30 năm tuổi sau một khi được chọn lựa và xử lý sẽ có thể đem vào xây dựng. Những thân dừa to lớn và tương đối cứng cáp. Các thân cây gỗ dừa có thể giúp căn nhà đã hoàn thiện phần xương. Những vách tường cũng có thể làm bằng những tấm gỗ dừa. Sau khi hoàn thành thì tổng thể căn nhà sẽ đã được toàn bộ vật liệu hữu cơ. Đây sẽ là một không gian dễ chịu trong điều kiện khí hậu nóng ẩm tại nước ta.

Gỗ dừa lát sàn

Gỗ có thể sẽ ra thành nhiều tấm lớn để có thể lát sàn. Sàn gỗ dừa giá rẻ mang tới sự sang trọng tuyệt vời đẳng cấp hiện nay. Các loại ván lót sàn được làm bằng gỗ luôn là một sản phẩm thân thiện với môi trường. Sử dụng gỗ trong nội thất giúp đảm bảo sức khỏe tuyệt đối với người tiêu dùng. Những vân gỗ đẹp gây sự chú ý, kèm theo độ bền được đánh giá hàng đầu cho mọi gia đình. Gỗ dừa sau khi xử lý thì khả năng chống ẩm cũng trở nên tốt hơn. Giúp nền nhà của bạn luôn luôn bền đẹp và không hư hại do tác động của môi trường.

Gỗ dừa trong thủ công mỹ nghệ

Đồ mỹ nghệ bằng gỗ cũng là một trong những sản phẩm được sử dụng rất rộng rãi. Từ những thân cây dừa nhỏ bị cắt không sử dụng được sẽ tiến hành tái chế. Tạo nên một số loại sản phẩm như: Đũn, chém, tranh treo tường,…

Gỗ dừa trong đời sống

Gỗ dừa được dùng làm đũa, các vật dụng trong nhà cũng được làm từ gỗ dừa rất nhiều.

Ứng dụng gỗ dừa
Ứng dụng gỗ dừa

Đũa gỗ dừa

Thông thương đũa được làm từ inox, tre, trúc, gỗ,… Những loại vật liệu này tương đối khó làm sạch và dễ bị xước do cấu trúc sợi trong đũa trúc, tre,… Dễ gãy, mối mọt do ngâm nước. Hiện nay đũa gỗ dừa là một sản phẩm cao cấp được dùng tại rất nhiều gia đình. Gỗ dừa dùng làm đũa có đặc tính chịu dầu lớn. nhẹ nên dễ cầm nắm. Màu sắc bắt mắt và khá sang trọng.

Đũa gỗ dừa
Đũa gỗ dừa

Vật dụng bằng gỗ dừa

Gỗ dừa còn được thiết kế thành nhiều dòng sản phẩm như: Ấm trà, ly uống nước,…. Mọi thứ đang dần được sử dụng nhiều. Được chế tác một cách rất bắt mắt và hình dáng khá tinh xảo. Gỗ dừa còn  góp phần quan trọng trong nâng cao giá trị cho dòng gỗ dừa tại nước ta. 

Giá trị kinh tế của gỗ dừa

Gỗ dừa là một nguồn thải ra của những cây dừa lâu năm. Thay vì bỏ đi thì chúng ta lựa chọn việc tái sử dụng. Vì thế, nguồn lợi đem đến khá nhiều giá trị kinh tế cho các hộ dân canh tác. Sản phẩm bằng dừa hiện nay đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Ngày càng phát triển quá trình xây dựng góp phần tạo nên một sản phẩm mang thương hiệu quốc gia.

Kết luận

Cây dừa từ lá đến rễ đem đến cho người sử dụng tương đối nhiều giá trị sử dụng. Huy Hoàng khuyên các bạn nên sử dụng các sản phẩm từ gỗ dừa để có thể đảm bảo sức khỏe của bạn và có thể bảo vệ môi trường.

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc