Dầu dừa và tinh dầu dừa (cách nhận biết và phân biệt)

Về tên gọi của hai sản phẩm nay tại một số nơi vẫn còn nhầm lẫn. Hiện nay, trên thị trường, nhiều người bán thường hay dùng khái niệm tinh dầu để chỉ các loại dầu gấc, dầu dừa… Cách gọi tên này hoàn toàn sai và dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Dầu và tinh dầu thiên nhiên  đều có thành phần chiết xuất từ các loại thực vật. Vì vậy chúng có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng quá trình tạo nên dầu dừa và tinh dầu dừa hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây của Huy Hoàng sẽ giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về 2 loại sản phẩm này.

Nội dung bài viết

Dầu dừa

Dầu dừa là một loại dầu được sử dụng trong nấu nướng. Được trải qua quá trình chiết tách từ phần cơm của trái dừa. Tại một số nơi, dầu dừa được xem là nguồn cung cấp chất béo quan trọng trong mỗi bữa ăn. Dầu dừa có được một nguồn cung cung cấp để rất ổn định. Thích hợp trong các món ăn giúp bổ sung chất dinh dưỡng. Do tính ổn định và ít bị oxy hóa, hàm lượng chất béo no cao nên hạn sử dụng khi mở nắp có thể hơn 2 năm.

Dầu dừa
Dầu dừa

Đặc tính của dầu dừa

Gần như không có mùi, hoặc có mùi rất nhẹ đặc trưng của thực vật được ép. Đa số chúng có thể ăn uống được. Đối với các loại extra vigrin thì quý vị không nên ăn quá 2 thìa cà phê/1 ngày. Dầu dừa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin. Về hình thái thì như các loại dầu thông thường nhưng màu sắc là màu trắng trong. Có tỉ trọng nặng hơn tinh dầu nhiều lần, nếu cùng được đóng vào chai nhỏ giọt, khi dốc ngược lọ, tinh dầu dừa sẽ nhỏ ra từng giọt, còn dầu dừa thì không. Đặc biệt không bị bay hơi.

Các thành phần

Dầu dừa được tổng hợp từ hơn 90% thành phần các chuỗi axit béo. Những axit béo no và không no đều công dụng khác nhau cho dầu dừa. Axit Lauric, Axit linoleic, Axit Capric, Vitamin và khoáng chất khác. 

Công dụng của dầu dừa

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao. Nguyên nhân gây ra các bệnh về máu, béo phì, v.v. Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế cũng cho chúng ta thấy có những món ăn dùng mỡ động vật sẽ ngon hơn dầu thực vật và ngược lại. Cho nên dù dầu dừa có thể dùng trong ăn uống nhưng không được lạm dụng hoặc thay thế hoàn toàn dầu ăn, mỡ. Thay thế bằng dầu dừa sẽ là một phương pháp nấu ăn vô cùng có lợi. Dầu dừa có khả năng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Nhưng đó chỉ là hỗ trợ cải thiện, không phải công dụng trực tiếp. Nên cũng cần có chế độ sử dụng hợp lý.

Cách làm dầu dừa

Đa phần dầu dừa được làm bằng phương pháp ép lạnh. Dầu dừa có thể được làm thủ công ở nhà nhưng không đảm bảo chất lượng và đem lại hiệu quả. Vì thế, nên chọn lựa những nhà sản xuất uy tín để có thể sở hữu sản phẩm chất lượng. 

Tinh dầu dừa

Tinh dầu – Cụm từ có thể nói lên được sự chất lượng của sản phẩm. Được tại thành từ một quá trình chiết xuất đạt chuẩn yêu cầu. Các nhà sáng chế tạo nên một loại tinh dầu từ trái dừa có khả năng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp da, tóc cho phái đẹp.

Tinh dầu dừa
Tinh dầu dừa

Đặc tính

Tinh dầu thường có mùi thơm rất đặc trưng của trái dừa tươi được chiết xuất. Không nên dùng trực tiếp lên da hay sử dụng trong ăn uống trừ khi có chỉ định chi tiết từ bác sĩ. Phải có hướng dẫn chăm sóc theo quy trình cụ thể. Tinh dầu dừa thường có tỉ trọng nhẹ. Nếu được đựng trong chai thủy tinh trong suốt bạn sẽ thấy nó giống như một loại nước có mùi thơm, có màu sắc. Tinh dầu dừa nguyên chất thì nhìn thường loãng như nước. Có tính bay hơn nên cần bảo quản cẩn thận.

Các thành phần trong tinh dầu dừa

Tinh dầu dừa có chứa Acid béo bão hòa rất lớn. Và đa số là chuỗi trung là Triglyceride hay còn gọi là acid béo chuỗi trung bình ABctb. Loại hợp chất này có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể và khả năng kháng khuẩn rất mạnh mẽ.

Tinh dầu dừa chứa các hợp chất tổng hợp như sau:

 • Acid lauric chiếm tỷ lệ cao nhất 47,5%.
 • Acid myristic với tỷ lệ 18,1%.
 • Palmitic tỷ lệ 8,8.
 • Caprylic tỷ lệ 7,8%.
 • Stearic tỷ lệ 2,6%.
 • Caproic tỷ lệ 0,5%.
 • Acid béo chưa bão hòa một nối đôi: acid linoleic tỷ lệ 1,6%.
 • Acid béo chưa bão hòa đa nối đôi: acid oleic tỷ lệ 6,2%. 

Công dụng

Đa phần tinh dầu dừa được sử dụng trong làm đẹp là chính:

Tinh dầu dừa có chứa nhiều vitamin B, E, A. Giúp da luôn có độ ẩm và tái kích tạo tế bào mới.

Tinh dầu dừa còn giúp cho tóc phát triển khỏe đẹp và bóng mượt. Giảm thiểu việc mất protein trong các nan tóc. Dầu dừa còn được sử dụng tương tự như các sản phẩm dầu dưỡng tóc khác.

Dầu dừa còn giúp việc tẩy trang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tác dụng làm dịu nhẹ, an toàn với làn da của bạn.

Cách làm

Tinh dầu đa phần được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Một số loại hoa được chiết xuất bằng phương pháp trích ly, chiết dung môi, một số loại như họ cam quýt được chiết xuất bằng phương pháp ép. Phương pháp đòi hỏi những thiết bị tiên tiến và đảm bảo an toàn.

Kết luận

Dầu dừa và tinh dầu dừa đều có những đặc điểm cũng như lợi ích khác nhau. Nhưng đều sử dụng trong mục đích sức khỏe cong người. Vì thế, Hãy sử dụng 2 sản phẩm này một cách thông minh. Đem lại một cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Hy vọng qua bài viết này của Huy Hoàng sẽ đem đến cho bạn thêm một số kiến thức bổ ích.

>> Xem thêm bài viết: So sánh tinh dầu dừa với tinh dầu tràm, tinh dầu bạch đàn.

  NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

  (*) Thông tin bắt buộc