Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bạch đàn

Cây bạch đàn là loại cây phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Có thể sống được tại những nơi đất cằn cỗi ít dinh dưỡng. Bắt đầu từ năm 1950 những cây giống bạch đàn được chính thức đem vào trồng thử nghiệm tại nước ta. Được trồng tập trung thành những khu rừng rộng lớn hoặc trồng phân tán khắp các vùng đồng bằng và cao nguyên. Hôm nay Cừ Tràm Huy Hoàng xin giới thiệu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bạch đàn đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nội dung bài viết

Vùng sinh thái phù hợp để cây bạch đàn phát triển tốt.

Cây bạch đàn nói chung và một số loài đang có tại Việt Nam nói riêng. Thì nhiệt độ phù hợp để có thể trồng cây bạch đàn là từ 18 – 32 độ C. Lượng nước mưa trung bình phải đạt ngưỡng 1.500 – 2000 mm trong một năm. Nơi trồng có độ cao so với mực nước biển nằm trong khoảng từ 100 đến 300m. Đất nền  có độ dày từ 50 – 100cm. Loại đất phù hợp là loại đất nâu, vàng phù sa bồi tụ. Ngoài ra còn thích hợp vừa là nhóm đất phèn, điển hình các tỉnh phía Nam. 

Kỹ thuật chọn giống bạch đàn như thế nào?

Nguồn gốc và kinh phí là 2 tiêu chí giúp chúng ta chọn lựa những cây bạch đàn. Giống loài cũng đóng một vai trò quan trọng trong thời gian phát triển. Những loại cây chống khác nhau sẽ phù hợp theo từng loại vùng miền khác nhau.

Kỹ thuật chọn giống  bạch đàn
Kỹ thuật chọn giống  bạch đàn

Chống chịu với sâu bệnh tốt hay xấu cũng phụ thuộc vào giống. 

Thống kê tại các nơi trồng cây bạch đàn cho ra rằng. Một số loài đang được trồng nhiều tại nước ta: Camaldunensis, Camaldunensis, E.tereticornis,… 

Các giống bạch đàn mới 

Hiện tại, có 5 loại giống bạch đàn mới: PNCT3, UP99, UP35, PN108, PNCT4. Các loại mới này đang được trông phổ biến tại các tỉnh miền nam. Về dòng lai thì khỏi phải bàn về tốc độ sinh tưởng. Rút ngắn từ 2 – 3 năm trồng.  Những loại giống mới này rất chất lượng và sinh trưởng khá tốt., không sâu bệnh trong suốt quá trình trồng, chăm sóc.

Kỹ thuật ươm giống và gieo hạt bạch đàn ra sao?

Vào những tháng mưa tại nước ra thì người nông dân bắt đầu ươm cây non để cho kịp thời vụ. Cây bạch đàn sẽ được gây giống trong thời điểm này Bắt đầu tiến hành trồng cây vào từ giữa tháng sáu đến hết tháng bảy. Mật độ cá cây con giống sẽ dao động từ 1.500 đến 2.000 trên 1 hecta. 

Làm đất là giai đoạn quan trọng không kem. giai đoạn làm đất này sẽ diễn ra vào cuối mùa khô khoảng tháng 5. 

Phương pháp xử lý xử lý đất sẽ phụ thuộc vào từng nơi khác nhau. Đối với loại triền đồi, xe xúc không vào được. Thì sử dụng phương pháp truyền thống.  dốc không sử dụng máy móc để xử lý đất phải sử dụng bằng cách đốt, phát. 

Quy mô trồng cây bạch đàn như thế nào?

Tiến hành tạo những luống trồng cây giống có kích thước bề rộng 3m, chiều cao 0,8m, khoảng cách những cây là 5m.

Một hecta có thể trồng được bao nhiêu cây bạch đàn

Đối với những khu rừng được trồng theo đúng kỹ thuật sẽ trồng theo quy mố chuẩn kỹ thuật. Mỗi cây cách nhau tầm 3 – 4m. Canh tác cây bạch đàn đúng kỹ thuật, sau 5 – 7 năm có thể thu hoạch làm cây chống bạch đàn hoặc cừ bạch đàn. Năng suất thu hoạch đã đạt từ là 80 – 105 m3/hecta.

Quy trình chăm sóc cây bạch đàn

Quá trình chăm sóc cây bạch đàn như sau:

Tiến hành bón lót 2kg phân hữu cơ vi sinh, 0,2kg NPK 8 – 4 – 4. Dùng lớp đất được đào lên tầng mặt đập nhỏ và trộn đều với phân sau. Sau 15 – 20 ngày nếu  có thời tiết thuận lợi như: Mưa nhỏ, lâm râm, mát, nhiệt độ đủ ẩm sẽ bắt đầu trồng cây giống.

Sau một thời gian trồng khoảng hơn nửa tháng kiểm tra từng khu vực rừng đã trồng. Phát hiện các cây con bị gãy, chết thi sẽ trồng lại cho kịp tiến độ của vụ mùa. Để rừng bạch đàn phát triển tốt cần phải bón phân thúc thêm một lần nữa với lượng 0,2kg NPK/cây.

Kỹ thuật trồng cây bạch đàn
Kỹ thuật trồng cây bạch đàn

Trong 3 năm đầu tiên, rừng bạch đàn bảo vệ và chăm sóc chu đáo. Phòng ngừa các tác động gây hại của côn trùng, thời tiết.  Thường xuyên xới cuốc xung quanh để loại bỏ các loại dây leo, cỏ dại gây chèn ép gốc cây non.

Xem thêm: Lá cây bạch đàn có những đặc điểm và công dụng như thế nào.

Xem thêm: Tinh dầu bạch đàn – Những công dụng của tinh dầu bạch đàn mang lại.

Kết luận

Cây bạch đàn là loài cây khá dễ trồng nhưng cũng cần tuân theo các quy cách kỹ thuật chuẩn xác. Quá trình chăm sóc hãy tiến hành những cẩn thận và tốn nhiều thời gian. Nguồn cung lớn nên cây bạch đàn luôn đủ để cung cấp ra nhiều. Hạn chế nhiều tác nha gây hại cây non từ môi trường và thời tiết. Cháy rừng sẽ luôn là vấn nạn cần phải được phòng tránh. Tìm loại giống cây bạch đàn mới theo chuẩn chi cục kiểm lâm sẽ góp phần cải thiện kinh tế. Qua bài viết trên mong rằng các bạn thêm phần hiểu rõ về cây bạch đàn và tận dụng nó một cách tốt nhất.

    NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

    (*) Thông tin bắt buộc